Hội nghị công chức - viên chức Viện Nghiên cứu Giáo dục, Trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh - VIỆN NGHIÊN CỨU GIÁO DỤC
<?=?>
, : : (GMT + 7)
CHÀO MỪNG NGÀY GIẢI PHÓNG MIỀN NAM 30-4 VÀ QUỐC TẾ LAO ĐỘNG 1-5
Danh mục chính

Hội thảo - tọa đàm

Các bài khoa học

Thống kê online
  • Đang online: 47
  • Trong tuần: 1052
  • Tổng cộng: 153354
Hội nghị công chức - viên chức Viện Nghiên cứu Giáo dục, Trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh


Hồ Sỹ Anh

Thực hiện kế hoạch tổ chức hội nghị công chức viên - chức của Trường ĐHSP TP.HCM, ngày 30/11/2016, Viện Nghiên cứu Giáo dục tổ chức hội nghị cán bộ, công chức – viên chức. Tham dự Hội nghị có lãnh đạo và đầy đủ viên chức của Viện.

Đánh giá các mặt công tác của Viện trong năm qua, PGS.TS Ngô Minh Oanh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Giáo dục nhấn mạnh: trong năm học 2015 – 2016, Viện đã có nhiều nỗ lực hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, hướng tới kỷ niệm 40 năm thành lập Trường ĐHSP thành phố Hồ Chí Minh và Viện Nghiên cứu Giáo dục.

Về công tác nghiên cứu khoa học, là nhiệm vụ trọng tâm và quan trọng hàng đầu của Viện, trong năm học qua, Viện đã thực hiện nhiều giải pháp đột phá để thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học phục vụ công cuộc đào tạo giáo viên của Trường và đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục-đào tạo Việt Nam. Kết quả là Viện triển khai được nhiều đề tài cấp Bộ, cấp tỉnh/thành phố, và cấp Trường, góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo của Trường và công cuộc đối mới giáo dục – đào tạo hiện nay.

Cụ thể, trong năm học qua Viện đã triển khai nghiên cứu nhiều đề tài khoa học,  trong đó: 3 đề tài khoa học cấp Bộ (2 đề tài đã được nghiệm thu, trong đó 01 đề tài xếp loại tốt, và 1 đề tài xếp loại xuất sắc); 6 đề tài cấp thành phố (01 đề tài đã nghiệm thu xếp loại tốt, 2 đề tài đã nghiệm thu cơ sở và 3 đề tài đang thực hiện);  20 đề tài cấp trường (8 đề tài đã nghiệm thu, có 7 đề tài xếp loại tốt, 01 đề tài xếp loại khá và 12 đề tài đang thực hiện); 15 đề tài nhiệm vụ thường xuyên (10 đề tài nhiệm vụ thường năm 2015 đã nghiệm thu, 3  đề tài xếp loại tốt, 7 đề tài xếp loại khá và 5 đề tài đang thực hiện).

Lĩnh vực nghiên cứu khá rộng, bao gồm: khoa học giáo dục, khoa học sư phạm, đánh giá, kiểm định, phát triển năng lực giáo viên, sinh viên sư phạm. Nhiều đề tài khoa học đã được áp dụng vào thực tiễn, trong đó, nổi bật là:

- Đề tài: “Giải pháp nâng cao năng lực dạy học tích hợp cho giáo viên Trung học cơ sở ở các tỉnh khu vực Nam Bộ (B 2014. 19. 10) của PGS.TS Ngô Minh Oanh đã biên soạn soạn tài liệu bồi dưỡng nâng cao năng lực dạy học tích hợp cho GV trung học;

- Đề tài: “Xây dựng chuẩn đầu ra  sinh viên sư phạm đáp ứng yêu cầu phát triển năng lực người học” của TS.Nguyễn Kim Dung đã góp phần xây dựng chuẩn đầu ra cho sinh viên trường ĐHSP TP.HCM;

- Đề tài “Nâng cao năng lực đánh giá bằng nhận xét cho giáo viên tiểu học” của ThS. Lê Thị Thu Liễu và Đề tài: “Nghiên cứu tâm lý phụ huynh và học sinh tiểu học khi chuyển từ đánh giá học sinh bằng điểm số sang đánh giá bằng nhận xét” đã tổng hợp kết quả nghiên cứu để báo cáo Bộ Giáo dục và đào tạo;

- Đề tài: “Giải pháp phân luồng học sinh Khmer vùng Đồng bằng sông Cửu Long sau THCS và sau THPT (B 2013.19.09)” của TS. Nguyễn Ngọc Tài đã góp phần xây dựng chính sách phân luồng học sinh Khmer Nam Bộ;

- Đề tài “Nghiên cứu đối sánh và xây dựng phần mềm đối sánh điện tử để so sánh, đánh giá các trường THPT thành phố Hồ Chí Minh” của ThS.Hồ Sỹ Anh đã nghiên cứu và xây dựng thành công phần mềm Đối sánh trường học Việt Nam trực tuyến, áp dụng cho 12 trường THPT Tp.HCM,...

Về hội thảo khoa học, trong năm học 2015-2016, Viện tổ chức được 6 hội thảo, trong đó, có 2 hội thảo cấp quốc gia do trường giao nhiệm vụ và 4 hội thảo trong khuôn khổ 4 đề tài cấp thành phố.

Về bài báo và các ấn phẩm khoa học, trong năm qua, Viện xuất bản 10 số “Thông tin giáo dục quốc tế”, cán bộ, nghiên cứu viên của Viện viết 45 bài báo khoa học, trong đó 44 bài đăng ở các tạp chí và hội thảo trong nước, 01 bài đăng ở tạp chí quốc tế. Viện đã phối hợp với NXB Đại học Sư phạm TP.HCM, xuất bản 3 cuốn sách kỷ niệm 40 năm thành lập Viện Nghiên cứu Giáo dục, trong đó đáng chú ý là cuốn “Nghiên cứu góp phần đổi mới giáo dục và đào tạo”, đã tập hợp 37 bài viết của các cán bộ nghiên cứu đã và đang công tác tại Viện.

Về đào tạo bồi dưỡng, cán bộ, nghiên cứu viên của Viện tham gia đào tạo tiến sĩ, thạc sĩ, cử nhân cho Trường ĐHSP TP.HCM và một số trường đại học trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương. Mở 30 khóa Bồi dưỡng giảng viên, giáo viên và chuyên viên các Sở Giáo dục – Đào tạo An Giang; Sở GD&ĐT Gia Lai, Trường trung cấp kinh tế kĩ thuật Trần Đại Nghĩa - Nha Trang; Công ty bay Miền Bắc; Trường Đại học Lạc Hồng, Trung tâm Ngoại ngữ Tân Âu; Trường Cao đẳng Nghiệp vụ Kiểm soát phía Nam; Phòng GD&ĐT Quận 7; Phòng GD&ĐT Phú Nhuận .v.v.

Về học tập nâng cao trình độ, trong năm qua đã có: 01 Nghiên cứu sinh đang học ở ĐHSP Hà Nội;  01 Nghiên cứu viên đang học thạc sĩ ở nước ngoài; 01 Nghiên cứu viên thi đậu nghiên cứu sinh tại Trường ĐHSP TP.HCM; 6 lượt cán Viện bộ tham gia các khóa học bồi dưỡng chuyên môn.

Các công tác khác, cán bộ nghiên cứu viên của Viện đã tham gia nhiều phong trào của nhà trường, nhiều người đã đạt giải trong các hội thi do công đoàn trong đó, nổi bật là TS. Phạm Thị Lan Phượng, đạt giải Nhất môn cầu lông đôi nữ; ThS. Võ Thị Tích đạt giải Nhất đi bộ và giải Khuyến khích tốp ca; ThS. Lê Hoàng Giang đạt giải Khuyến khích đơn ca...

Kết quả thi đua - khen thưởng, Viện đã được Trường đề nghị Bộ Tặng danh hiệu “Tập thể lao động tiên tiến”, 01 cá nhân được Bộ Giáo dục và Đào tạo tặng bằng khen, 01 cá nhân được UBND thành phố Hồ Chí Minh tặng bằng khen và 4 cá nhân đạt danh hiệu “Chiến sĩ thi đua cơ sở”.

Về phương hướng nhiệm vụ năm học mới, Viện tiếp tục hưởng ứng cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” qua những hành động thiết thực: hoàn thành tốt các nhiệm vụ chuyên môn được giao; giữ gìn đoàn kết nội bộ; xây dựng cuộc sống lành mạnh, tiết kiệm và chống lãng phí. Tham gia tích cực, đầy đủ và nghiêm túc các khóa học chính trị tư tưởng do các tổ chức Đảng, Đoàn thể tổ chức.

Quán triệt trong toàn Viện, đội ngũ cán bộ, viên chức: luôn nghiêm chỉnh chấp hành kỷ cương, nề nếp làm việc; xây dựng tác phong khoa học; thực hiện nếp sống văn minh, lịch sự; tham gia tích cực và đầy đủ các phong trào và các hoạt động đoàn thể của Trường và Viện với tinh thần trách nhiệm cao; đề cao tinh thần hợp tác, phát huy tính chủ động, sáng tạo để công việc đạt hiệu quả cao; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, chú trọng nghiên cứu các đề tài khoa học cơ bản và khoa học ứng dụng, đẩy mạnh công tác đào tạo, bổi dưỡng và chuyển giao kết quả nghiên cứu cho các cơ sở giáo dục, để góp phần lan tỏa các kết quả nghiên cứu vào thực tiễn.

Qua hội nghị, nhiều cán bộ nghiên cứu viên đã thể hiện tinh thần trách nhiệm trong việc góp ý cho Báo cáo tổng kết và phương hướng nhiệm vụ của Nhà trường, báo cáo tổng kết và phương phướng nhiệm vụ năm học 2016 – 2017 của Viện.

Hội nghị đã thành công tốt đẹp, cán bộ, viên chức của Viện trong tinh thần đoàn kết, khắc phục khó khăn và quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học mới.

Sau đây là một số hình ảnh của Hội nghị:

 

 

 

 

 

 

 

Tin liên quan


Tài liệu nghiên cứu


<=$alt>